Trong nhiều năm qua, người Nhật luôn giữ kỷ lục thế giới về việc sống thọ, họ đạt tuổi thọ trung bình lên tới 86,4 tuổi theo thống kê của Tổ chức Y tế WHO vào tháng 4/2019, là một trong số những quốc gia có tuổi thọ lớn nhất thế giới. Hãy cùng theo dõi bài biết dưới đây để tìm hiểu về một số cách làm sạch máu của người Nhật giúp hạn chế tối đa tình trạng mỡ máu, máu “bẩn”, giúp bảo vệ mạch máu, kéo dài sự sống của người dân đến từ xứ sở hoa anh đào.
1. Vai trò của mạch máu đối với cơ thể
1.1. Tuổi thọ của mạch máu quyết định tuổi thọ của con người
Mạch máu là bộ phận quan trọng trong cơ thể, là điều kiện để đảm bảo cho sự sống của con người. Khi mạch máu khỏe mạnh thì cơ thể mới khỏe mạnh, và ngược lại.
Có rất nhiều bệnh sinh ra do mạch máu bẩn, thường gặp nhất là huyết khối não, tăng huyết áp, tăng đường huyết, xơ cứng động mạch… Mạch máu bẩn thì quá trình lưu thông máu diễn ra kém hơn, tình trạng máu đông có khả năng xuất hiện nhiều hơn, khi máu không được cấp kịp thời đến não bộ có thể gây ra đột quỵ và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, thậm chí đe dọa đến tính mạng.
Vì vậy có thể nói, tuổi thọ và sức khỏe của mạch máu quyết định tuổi thọ của con người.
– 3 chức năng chính của máu trong cơ thể:
+ Chức năng vận chuyển
Máu giữ vai trò vận chuyển khí oxy và carbon dioxide từ phổi đến các bộ phận còn lại của cơ thể và ngược lại.
Đồng thời, máu làm nhiệm vụ vận chuyển các chất dinh dưỡng từ đường tiêu hóa đến các cơ quan khác của cơ thể, vận chuyển các chất thải, hormone và các tế bào khác.
+ Chức năng bảo vệ
Máu chứa các tế bào bạch cầu giúp tiêu diệt các vi sinh vật xâm nhập, cũng như cung cấp các yếu tố tiểu cầu giúp làm đông máu và giảm thiểu mất máu do chấn thương.
+ Chức năng điều hoà
Máu giúp điều hòa độ pH trong cơ thể, cân bằng nước và nhiệt độ.
– 2 bộ phận có nhiệm vụ lọc máu, giúp loại bỏ các chất thải có trong máu:
+ Gan
Gan giúp chuyển đổi thức ăn thành năng lượng, đồng thời giúp chuyển đổi các độc tố -do rượu, bia hay thuốc kháng sinh gây ra- thành các chất vô hại và loại bỏ khỏi chúng ra khỏi mạch máu.
+ Thận
Thận gồm 2 phần có hình giống như hạt đậu, chịu trách nhiệm lọc máu và kết hợp với một số bộ phận khác trong cơ thể giúp loại bỏ chất thải có trong máu.
1.2. Nguyên nhân khiến mạch máu “bẩn”
Mạch máu bẩn, mạch máu không sạch hay còn gọi là lão hóa mạch máu, là nguyên nhân gây tắc mạch máu, dẫn tới xơ vữa động mạch.
Bệnh xơ vữa động mạch là một loại bệnh rối loạn rất phổ biến hiện nay, là tình trạng mà ở các động mạch của người bệnh có dính các mảng chất béo, mỡ máu hoặc các chất khác.
Tất cả những yếu tố được gọi chung là mảng bám, chúng bám vào thành động mạch và nếu tình trạng này kéo dài, mạch máu không được làm sạch sẽ tạo nên các mảng xơ cứng trong động mạch, gây tắc nghẽn động mạch, làm kém lưu thông máu trong cơ thể, làm tăng nguy cơ dẫn tới nhiều bệnh nguy hiểm, nhất là các bệnh liên quan đến hệ tim mạch.
1.3. Nhóm người dễ bị lão hóa mạch máu
Tốc độ lão hóa của mạch máu ở mỗi người đều khác nhau. Cũng giống như làn da, người có mạch máu trẻ hơn tuổi đời thì sức khỏe tốt và ngược lại, người có mạch máu lão hóa nhanh thì sức khỏe sẽ kém.
Một số người dễ bị lão hóa mạch máu:
– Người bị huyết áp cao: có khả năng bị lão hóa mạch máu cao hơn từ 4 – 7 lần so với người bình thường, cũng có nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ cao hơn.
– Người bị rối loạn lipid máu: là người có lượng cholesterol trong máu cao, triglyceride cao hay lipoprotein với mật độ thấp, làm tăng đáng kể nguy cơ lão háo mạch máu và dễ mắc bệnh tim mạch.
– Người bị tiểu đường: lượng đường trong máu cao không chỉ gây bệnh cho các mạch máu nhỏ, trong nhiều trường hợp những mạch máu lớn cũng có thể bị tác động.
– Người béo phì: có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, mỡ máu, cao huyết áp, do đó có nguy cơ bị lão hóa mạch máu nhanh chóng.
2. Bật mí cách làm sạch máu trong cơ thể của người Nhật
Để làm sạch máu, điều đầu tiên bạn cần lưu ý là phải giảm cholesterol trong máu, giảm mỡ máu. Dưới đây là một số phương pháp làm sạch máu đơn giản theo “bí quyết” của người Nhật.
2.1. Ăn nhiều cà tím
Cà tím –được xem là chất làm nền mạch máu- là loại thực phẩm có tác dụng bảo vệ tim mạch, giúp hạ huyết áp. Ngoài ra, thành phần cà tím chứa nhiều vitamin P, hợp chất flavonoid, có khả năng làm mềm và làm sạch mạch máu, tăng cường sự đàn hồi của mạch máu, ngăn ngừa vỡ động mạch.
Người bị lão hóa mạch máu, muốn làm sạch mạch máu nên uống nước cà tím đều đặn 3 lần/tuần.
2.2. Ăn nhiều tỏi
Tỏi được biết đến với rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Theo người Nhật, tỏi chính là vị cứu tinh của mạch máu giúp kéo dài tuổi thọ.
Thành phần tỏi có chứa chất allicin có khả năng làm suy yếu hoạt động của enzyme tổng hợp cholesterol trong gan, từ đó làm giúp giảm cholesterol trong cơ thể.
Ăn nhiều tỏi và sử dụng các chế phẩm từ tỏi là một trong những “bí quyết” của người Nhật giúp làm sạch mạch máu, loại bỏ các cục máu đông nguy hiểm có trong động mạch.
2.3. Tăng cường bổ sung cá trích
Cá trích là một loại cá biển sẵn có ở Việt Nam, giàu axit béo không bão hòa, có khả năng cải thiện độ nhớt máu.
Ngoài ra, ăn nhiều cá trích còn cung cấp một lượng lớn DHA cho cơ thể, giúp giảm cholesterol xấu và giảm nguy cơ xuất hiện các cục máu đông, mỡ máu.
2.4. Thường xuyên ăn bắp cải
Bắp cải được người Nhật coi là một loại thực phẩm quý, có tác làm tăng tính đàn hồi cho làn da và đàn hồi thành động mạch.
Bắp cải là thực phẩm giàu vitamin C, kali, canxi, chất xơ có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, bắp cải có chứa isothiocyanate – một hoạt tính chống oxy hóa mạnh, và vitamin U hiếm, có công dụng lớn trong việc bảo vệ các niêm mạc mạch máu, thúc đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu, giúp mạch máu khỏe mạnh hơn.
2.5. Không quên uống nước vào 3 thời điểm “vàng”
Uống nhiều nước mỗi ngày được xem là một trong những cách giúp thanh lọc đường huyết đơn giản mà hiệu quả nhất. Nhưng với người Nhật, uống đủ nước mỗi ngày vẫn chưa đủ, mà bạn cần phải uống vào đúng 3 thời điểm “vàng”.
Cốc thứ 1
Cách uống nước tốt nhất –theo người Nhật- là uống ngay sau khi ngủ dậy. Người dân xứ sở hoa anh đào cho rằng đây là cốc nước cứu mạng theo đúng nghĩa đen. Vì sau một đêm cơ thể liên tục trao đổi chất, loại bỏ chất thải thì cần sự giúp đỡ từ yếu tố bên ngoài, và nước chính là thứ cơ thể cần nhất lúc này. Do đó, bạn nên uống 1 cốc nước khoảng 40 độ C vào mỗi buổi sáng khi thức dậy.
Cốc thứ 2
Sau khi ăn mặn, bạn nên uống 1 cốc nước để giảm gánh nặng cho cơ thể khi phải hấp thu lượng thức ăn nhiều muối, thúc đẩy tim bơm máu bình thường, giúp hạn chế mắc bệnh tim và khống chế sự tăng huyết áp.
Cốc thứ 3
Uống một cốc nước trước khi đi ngủ vào ban đêm giúp giảm hiện tượng mất nước của cơ thể, giúp quá trình lưu thông máu diễn ra tốt hơn, hạn chế tình trạng máu vón cục, máu đông, tránh gây tai biến, đột quỵ khi mạch máu bị tắc.
3. Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người bị lão hóa mạch máu
– Nên ăn 3 bữa/ngày trong đó ½ khẩu phần mỗi bữa là chất xơ, rau xanh (400 – 500 g/ngày)
– Tiêu thụ năng lượng dưới 1800Kcal
– Nên ăn nấm hương, nấm mèo đen hoặc trắng, ngũ cốc (hạt kê, ngô, đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành…)
– Sử dụng đường mía, đồ ngọt, mứt kẹo không quá 20g/ngày
– Ăn nhiều trái cây (kiêng quả ngọt)
– Sử dụng dầu thực vật (khoảng 20g/ngày) trong nấu ăn thay thế cho dầu từ động vật
– Hạn chế dùng nước tương, nước mắm đối với người bị cao huyết áp
– Hạn chế đồ ăn chiên xào, nội tạng động vật và các chất kích thích như rượu, bia…
Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp thực hiện các cách làm sạch mạch máu theo phương pháp của người Nhật với việc tập thể dục giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường sự linh hoạt cho cơ thể nói chung và cho mạch máu nói riêng.
Sức khỏe của mạch máu phụ thuộc rất lớn vào sự vận động. Khi hoạt động, máu sẽ di chuyển tốt hơn, hạn chế bệnh máu đông, máu vón cục. Tập thể dục cũng giúp làm giảm sự lão hóa của huyết quản, phòng tránh các bệnh phát sinh.
Đồng thời, người bệnh có thể sử dụng một số thực phẩm chức năng hỗ trợ làm sạch mạch máu, loại bỏ mỡ máu, giảm cholesterol xấu trong cơ thể giúp mang lại hiệu quả nhanh chóng hơn.
Theo NT/ Internet