Trong năm 2024 vừa qua, tại Spice Garden, Bình Mỹ, Củ Chi, Tp.HCM, mô hình khám phá văn hoá truyền thống Việt thông qua các lớp học nấu ăn ứng dụng tại vườn ngày càng thu hút được nhiều sự chú ý của các tour khách quốc tế đến từ Hong Kong, Mỹ, Úc, Canada, Singapore…
Theo Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch quốc gia Việt Nam), tháng 5/2024 vừa qua, số khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt gần 1,4 triệu lượt, tăng 51% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, lượng khách du lịch tăng gần 14% nhờ được thu hút bởi các hoạt động sự kiện văn hoá, ẩm thực đa dạng được tổ chức chuyên nghiệp và bài bản trong suốt mùa hè tại TPHCM, Hội An – Đà Nẵng, Huế…
Khu vườn Gia Vị – mô hình ẩm thực vườn giới thiệu văn hoá Việt đậm chất thơ
Trong số đó, có một mô hình khám phá văn hoá truyền thống Việt thông qua các lớp học nấu ăn ứng dụng tại vườn, thu hút được nhiều sự chú ý của các tour khách quốc tế đến từ Hong Kong, Mỹ, Úc, Canada, Singapore… tại Spice Garden, Bình Mỹ, Củ Chi, Tp.HCM
Khu vườn Gia Vị là một mô hình ẩm thực mang ước mơ của hai cô trò chuyên gia ẩm thực Việt – “huyền thoại Bếp Việt” Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân và chuyên gia ẩm thực Nguyễn Đăng Phương – đã ấp ủ thực hiện từ hơn 10 năm trước: một mô hình giới thiệu văn hoá ẩm thực đặc trưng quốc hồn quốc tuý Việt Nam trong một không gian vườn organic hữu cơ đậm chất thơ, du khách được tự trải nghiệm độ tươi ngon của rau vườn, trứng gà sạch, trái cây sạch, đổ bánh cuốn, tráng bánh tráng, pha cà phê phin, nhóm bếp lò truyền thống… Thông qua các hoạt động ở nhiều chủ đề Sen : Quốc Hoa Việt Nam; Dừa; Bánh Tráng (Các loại hình đa dạng của bánh tráng); Gạo & Nếp…, du khách được tìm hiểu sâu sắc hơn về ẩm thực, lối sống, tư duy của người Việt Nam, biết thêm nhiều thông tin đặc sắc về loài hoa đại diện cho vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam và tinh thần người Việt và “tất cả các bộ phận của hoa sen đều được người Việt sử dụng trong ẩm thực và thời trang, ngành vải vóc …” – theo lời chuyên gia Nguyễn Đăng Phương.
Trong hơn 10 năm qua, vườn Spice Garden chào đón hàng trăm đoàn khách đến tham quan, tìm hiểu cách trồng rau gia vị, chọn rau, tự nấu bánh xèo, làm món ăn với sen, pha cà phê đặc trưng Việt Nam, đổ bánh tráng, thưởng thức trái cây tại vườn, cách người Việt chọn rau như vị thuốc… trong gian bếp được phục dựng với mái lá dừa truyền thống. Đối tượng khách chính của vườn đa phần là những doanh nhân trí thức có nhu cầu tìm hiểu sâu về văn hoá ẩm thực ứng dụng đương đại của Việt Nam – với mong muốn không chỉ hoàn thành khoá học nấu ăn mà còn có thể ứng dụng cách nấu và tìm được nguyên liệu cho các món ăn kiểu Việt tại đất nước của họ.
Cùng một mong muốn đó, gần đây, các chuyên đề văn hoá của nhiều trường quốc tế tại Hong Kong, Singapore, Úc cũng đưa các học sinh đến trải nghiệm mô hình học nấu ăn ứng dụng tại vườn.
Trải nghiệm thực tế tại vườn giúp các học sinh quốc tế hiểu biết và yêu mến thiên nhiên, văn hoá và con người Việt Nam
Giáo viên Herman Poon, trường Tin Shui Wai Methodist College, Hong Kong, cho biết: “Tôi muốn các em học sinh cấp 2 của trường tôi được trải nghiệm thực tế về sự khác biệt của cả một hệ sinh thái vườn về thời tiết, văn hoá, lịch sử của một đất nước thông qua ẩm thực. Và chương trình này làm được điều đó. Tôi cũng rất bất ngờ với kiến thức được chuyên gia ẩm thực chia sẻ về hoa sen – hoá ra đất nước các bạn không hề bỏ bất cứ bộ phận nào của loại quốc hoa này, lại còn có những sáng tạo ứng dụng độc đáo, tạo nên bản sắc của văn hoá và con người của các bạn! Tôi tin rằng học sinh của tôi đã học được rất nhiều điều qua chuyến đi này!”
Sau chuyến trải nghiệm, một bạn học sinh nữ của trường (KaYing – Tin Shui Wai Methodist College) chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em đến Việt Nam và tập làm thử Bánh Xèo thành công ngay lần đầu tiên. Ở Hong Kong, chúng em không có cơ hội được dạo quanh vườn và trải nghiệm ẩm thực vườn từ cây cỏ thiên nhiên trực tiếp. Nên đây là một cơ hội học hỏi rất quý giá với em. Em rất vui khi có được những trải nghiệm về con người, văn hoá và ẩm thực ứng dụng của Việt Nam. Về nước, em có thể làm được món ăn này cho ba mẹ thưởng thức!”
Cuộc hẹn văn hoá Việt tại vườn
Không phải ngẫu nhiên mà các chương trình dạy nấu ăn tại Việt Nam được tìm kiếm và đánh giá tích cực trên thế giới. Hiện nay, những tour học nấu ăn kết hợp cả khám phá, trải nghiệm du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái nhưng phải ứng dụng và rõ nét tính địa phương độc đáo sẽ giúp du khách có những trải nghiệm tốt hơn về món ăn được cá nhân hoá, kỹ năng thực hành và đặc biệt đem về những thông tin có giá trị từ các đầu bếp chuyên nghiệp cho một chuyến phiêu lưu ẩm thực gía trị nhất tại Việt Nam.