Nhiều loại rau ở Việt Nam được coi là rau dại, chủ yếu làm thức ăn cho gia súc, có giá rẻ mạt. Nhưng sang nước ngoài, chúng có giá cực cao và được xem như “thần dược”.
Những loại rau như tía tô, muống, dền… ở Việt Nam là loại rau phổ biến, dân dã trong bữa ăn thường ngày. Chúng được coi là những món rau bình dân, có giá rất rẻ, thậm chí được cho không.
Có những loại rau được coi là rau dại , mọc hoang đầy ở các khu vườn, ven đường, ruộng đồng như sam, càng cua, tầm bóp, bèo tây… Chúng chủ yếu được lấy về làm thức ăn gia súc. Những loại rau này cũng được chế biến thành các món ăn. Tuy nhiên, giá trị của chúng thì cũng chưa được nhiều người biết đến.
Thế nhưng, ở nước ngoài, những loại rau được xem là bình dân, rau dại ở Việt Nam lại rất được ưa chuộng. Chúng được săn lùng và được xem như ‘thần dược’. Nhiều nơi trên thế giới coi những loại rau này như những vị thuốc quý.
Nhiều người cũng sẽ bất ngờ khi biết ở Việt Nam thì những loại rau này giá “rẻ như cho” nhưng khi ra nước ngoài, chúng có giá vô cùng đắt đỏ.Có loại rau vị đắng chát, giá tới 100 ngàn/kg nhưng nhiều người vẫn “tranh nhau” mua vì rất tốt cho não và hệ thần kinh
Theo Hạnh Nguyên – Đức Yên
Vietnamnet