Củ sâm đất (khoai sâm) còn có tên gọi khác là hoàng sin cô. Đây là đặc sản của tỉnh Lào Cai. Mấy ngày gần đây, sâm đất “đổ bộ” xuống Hà Nội “gây sốt”, giá bán mỗi kg sâm đất dao động từ 35.000-40.000 đồng.
Chị Bình-một đầu mối bán sâm đất ở Hà Nội cho biết, gần một tuần nay, trung bình mỗi ngày chị bán gần cả tấn sâm đất cho khách sỉ và lẻ, giá dao động từ 30.000-40.000 đồng/kg.
Sâm đất nhìn bên ngoài rất giống củ khoai lang nhưng bên trong có màu vàng trong, mọng nước.
Củ sâm đất nhìn rất giống củ khoai lang
Theo chị Bình, nhiều nơi thu hoạch củ sâm đất từ tháng 9 nhưng tháng 10 mới là thời điểm củ sâm đất (Hoàng Sin Cô) tích tụ đầy đủ dưỡng chất nhất. Tại Lào Cai, sâm đất đang bước vào vụ thu hoạch. Sâm đất ăn giòn, ngọt thanh, có mùi thơm nhẹ như mùi nhân sâm. Loại củ này rất dễ bảo quản, chỉ cần để nơi thoáng mát có thể để được 3-4 tháng. Sâm đất để lâu ăn càng ngọt, ngon.
“Sâm đất có thể dùng để ăn sống, xào, nấu canh, ngâm rượu hoặc ép lấy nước nước. Nó được trồng ở vùng núi cao, đảm bảo sạch, tốt cho sức khỏe mà giá lại rẻ”, chị Bình nói.
Chị Hảo bán khoai sâm ở đường Xã Đàn (Hà Nội) cho biết “Khoai sâm gọt vỏ ăn sống hoặc nấu canh xương thì ngon hết ý. Mua về ăn sống luôn cũng được nhưng nếu để thêm 1-2 tuần thì đảm bảo cực ngon”, chị Hảo giới thiệu.
Mặc dù giống khoai lang nhưng bên trong củ có màu vàng, mọng nước
Theo chị Hảo, khoai sâm này ăn thơm, ngon, rất tốt cho sức khỏe, mát gan, nhuận tràng, tốt cho những người bị tiểu đường. Tuy nhiên, do khách ở Hà Nội chưa biết đến loại khoai sâm này nên chưa bán được nhiều, trung bình mỗi ngày chỉ khoảng dưới 1 tạ.
“Nhìn củ sâm đất này ai cũng tưởng khoai lang nên khách nào đến mua tôi cũng phải giới thiệu mỏi cả mồm. Khách đã biết rồi, đã ăn rồi thì chỉ cần nói đến là họ mua một lúc vài ba chục cân luôn, vì chẳng mấy khi mà có giá rẻ như thế này, chỉ 35.000 đồng/kg. Còn khách chưa ăn, chưa nghe bao giờ thì ai cũng thắc mắc, nhìn qua thì ai cũng bảo đây là khoai mà, ban đầu họ chỉ mua vài cân ăn thử, thấy ngon lại quay ra mua cả chục cân”, chị Hảo chia sẻ.
Trao đổi với PV Infonet, ông Sí Trung Kiên, Trưởng phòng nông nghiệp huyện Bát Xát (Lào Cai) cho biết, Hoàng Sin Cô hay còn gọi là sâm đất, khoai sâm được trồng nhiều ở huyện Bát Xát, tập trung tại 4 xã (A Lù, Ngải Thầu, Y Tý, Trịnh Tường).
Sâm đất được trồng ở vùng cao, khí hậu lạnh.
“Một số nơi như Lào Cai cũng có trồng sâm đất nhưng ít, chủ yếu là Bát Xát với diện tích trên 100ha, sản lượng khoảng 15-20 tấn/ha. Hiện nay, sâm đất tại Bát Xát đang bước vào vụ thu hoạch. Giá bán tại các ruộng dao động 8.000-10.000 đồng một kg, cao hơn so với mọi năm khoảng 2.000- 3.000 đồng/kg”, ông Kiên cho hay.
Cũng theo ông Kiên, cây này dễ trồng hơn cả khoai sọ, khoai tây. Tuy nhiên, điểm khác biệt là cây chỉ sinh trưởng tốt ở những nơi có khí hậu lạnh và độ cao hơn 1.600m so với mực nước biển.
“Ở độ cao trên 1.600m cây mới cho củ ngọt, còn dưới độ cao này thì củ không ngọt, còn dưới 1000m thì không có củ”, ông Kiên cho hay.
Trưởng phòng nông nghiệp Bát Xát còn cho biết, cây sâm đất được đưa vào trồng từ lâu nhưng chỉ 3-4 năm nay mới có thị trường. Hiện sâm đất được thương lái đến tận ruộng thu mua, đưa đi tiêu thụ khắp các tỉnh thành. Đặc biệt có doanh nghiệp rau câu Long Hải đã ký cam kết bao tiêu sản phẩm này mỗi năm khoảng 500-600 tấn.Loại củ được coi là “thần dược” trong Đông y, nhiều trường hợp còn quý hơn cả nhân sâm
Theo Diệu Thùy
Infonet