Nhiều chị em thắc mắc vì sao những người ăn chay trường, với món ăn chủ đạo là đậu phụ, vẫn bị tăng cân. Chị em lo sợ ăn đậu phụ sẽ mập lên. Vậy trong 100g đậu phụ bao nhiêu calo và ăn đậu phụ có béo không? Bài viết dưới đây sẽ mang đến câu trả lời cho tất cả những câu hỏi này.
ĐẬU PHỤ ĐƯỢC LÀM RA NHƯ THẾ NÀO?
Đậu phụ hay đậu hũ là thực phẩm quá đỗi quen thuộc. Nó xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm của nhiều gia đình Việt.
Nguyên liệu chính để làm ra những khối đậu phụ tươi ngon là đậu nành. Người ta sẽ vắt sữa đậu nành sau đó đem ép thành những khối rắn, tiếp đến chúng sẽ được làm lạnh để cho ra thành phẩm là những miếng đậu phụ ngon lành.
Đậu phụ hay đậu hũ là món ăn quen thuộc với người Việt
ĐẬU PHỤ BAO NHIÊU CALO?
100G ĐẬU PHỤ BAO NHIÊU CALO?
Theo các nghiên cứu uy tín, trong 100g đậu hũ bình thường chưa qua chế biến sẽ chứa khoảng 83 – 85 calo, với giàu protein, nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe, nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể (tiêu biểu là Canxi).
100g đậu phụ bao nhiêu calo? Có khoảng 83 – 85 Kcal
1 MIẾNG ĐẬU HŨ THÔNG THƯỜNG CHỨA BAO NHIÊU CALO?
Khi mua ở chợ, đậu hũ sẽ được đóng thành từng miếng có hình chữ nhật. Một miếng như vậy chứa khoảng 75 calo. Bên cạnh đó, đậu hũ non cũng rất được yêu thích, một miếng đậu hũ non với khối lượng 300g sẽ chỉ chứa khoảng 50 calo, cực kỳ thấp.
ĐẬU PHỤ RÁN (CHIÊN) CHỨA BAO NHIÊU CALO?
Vì đã được chế biến với dầu ăn nên hiển nhiên đậu phụ rán sẽ chứa nhiều calo hơn hẳn các loại đậu phụ khác. Cụ thể trong 100g đậu phụ rán chứa khoảng 110 – 115 calo.
Kết luận: Nhìn chung hàm lượng calo trong đậu phụ (đậu hũ) là tương đối thấp. Nhưng giá trị calo sẽ thay đổi tùy vào cách chế biến.
ĂN ĐẬU PHỤ CÓ BÉO KHÔNG?
Trước khi trả lời câu hỏi “Ăn đậu phụ có béo không?”, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên tắc để tăng cân nhé. Chúng ta đều hiểu chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng (hoặc là nguyên nhân chú yếu) cho việc giảm cân (hoặc tăng cân).
Ăn đậu phụ có béo không?
Cụ thể, để tăng 1kg bạn cần nạp dư ra 7700 calo. Ví dụ, lượng calo mà cơ thể bạn tiêu thụ mỗi ngày (không tập luyện thể thao) là 2000 calo. Thì mỗi ngày bạn nếu bạn nạp vào cơ thể 3100 calo, sau 1 tuần lễ bạn sẽ tăng thêm 1kg.
Như vậy việc ăn đậu phụ có béo không? Câu trả lời là phụ thuộc vào cách ăn của bạn. Thực phẩm nào cũng vậy, nếu ăn quá nhiều sẽ mang lại những tác hại cho cơ thể dù nó có tốt đi chăng nữa. Đậu phụ không phải ngoại lệ.
Tuy nhiên, ăn đậu hũ rất nhanh no lại chứa nhiều protein, mỗi bữa chỉ cần ăn 3 – 4 miếng đậu hũ là bạn đã cảm thấy no rồi. 3 – 4 miếng đậu hũ chỉ chứa khoảng chưa tới tới 500 calo. Như vậy nếu 1 ngày ăn 3 bữa thì tổng số calo bạn nạp vào cơ thể chỉ khoảng 1500 calo. Con số này hoàn toàn không làm trọng lượng cơ thể của bạn gia tăng. Lượng protein dồi dào trong đậu hũ còn thúc đẩy quá trình đốt mỡ thừa, hỗ trợ giảm cân.
Ngược lại, rất nhiều người, kể cả những người nổi tiếng, đã bổ sung đậu hũ vào chế độ ăn kiêng giảm cân giảm béo của mình và thu được kết quả mỹ mãn.
Lưu ý là bạn nên ăn đậu hũ non, đậu hũ trắng, và hạn chế ăn đậu hũ chiên nhé!
LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA ĐẬU HŨ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT
Bên cạnh lợi ích giảm cân duy trì vóc dáng cân đối, ăn đậu phụ còn mang lại nhiều giá trị sức khỏe, đặc biệt với nữ giới, mà có thể bạn chưa biết. Đó là những lợi ích nào?
Ăn đậu hũ có nhiều giá trị sức khỏe
GIÚP GIẢM CHỨNG MÃN KINH Ở PHỤ NỮ
Trong đậu phụ chứa nhiều chất Isoflavone. Đây là một hợp chất phytoestrogen có tác dụng tương tự hormone estrogen trong cơ thể người phụ nữ, giúp giảm các triệu chứng mãn kinh cho chị em.
PHÒNG CHỐNG LOÃNG XƯƠNG, CẢI THIỆN HỆ XƯƠNG
Trong đậu hũ có chứa hàm lượng canxi đáng kể. Theo nghiên cứu, trong 100g đậu hũ có thể cung cấp lên đến 14% nhu cầu canxi hàng ngày của chúng ta. Do đó ăn đậu phụ sẽ giúp phòng chống nguy cơ loãng xương và cải thiện sức khỏe xương.
CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE TIM MẠCH
Đậu phụ được làm từ đậu nành, từ lâu đã được chứng minh rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Trong đậu hũ có hàm lượng chất béo thấp, chủ yếu là chất béo có lợi cho tim, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vỡ động mạch rất hiệu quả.
Ngoài ra, theo nghiên cứu của FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ), mỗi ngày ăn ít nhất 25g protein từ đậu hũ thay thế cho protein từ động vật sẽ giúp bạn giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và huyết áp cao đáng kể.
GIẢM NGUY CƠ UNG THƯ
Chất genistein và isoflavone có trong đậu hũ đã được nhiều nghiên cứu chứng minh có tác dụng chống oxy hóa, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
TỐT CHO THẬN
Ăn đậu phụ giúp giảm nồng độ lipid trong máu, rất tốt cho những bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính.
NGĂN NGỪA TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 2
Một nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của việc ăn đậu phụ đối với chứng bệnh tiểu đường loại 2. Cụ thể, việc chỉ tiêu thụ protein từ đậu phụ thay vì ăn thịt động vật sẽ làm giảm bài tiết protein, điều này có lợi cho các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Có nên ăn đậu hũ thay thịt?
CÓ NÊN ĂN ĐẬU HŨ THAY THỊT?
Đậu phụ và thịt động vật đều là những nguồn protein cần thiết cho cơ thể. Nếu là người ăn chay trường thì việc ăn đậu phụ không cũng không nên, mà bạn nên bổ sung những nguồn protein thực vật khác từ các loại hạt, rau xanh, nấm.
Còn nếu bạn không phải người ăn chay trường thì nên phối hợp hài hòa giữa việc ăn đậu hũ và ăn thêm một số loại thịt lành mạnh như thịt ức gà, cá, tôm, mực hay trứng, sữa…để bổ sung đầy đủ các loại protein cho cơ thể nhé!
Một số lưu ý khi ăn đậu hũ
MỘT SỐ LƯU Ý KHI ĂN ĐẬU HŨ
- Đậu hũ có thể gây ra dị ứng với cả trẻ nhỏ và người lớn.
- Không nên ăn quá nhiều đậu phụ một ngày.
- Không nên xem đậu hũ là nguồn đạm duy nhất mà nên ăn thêm các nguồn khác như nấm, bông cải xanh, các loại hạt (đối với người ăn chay trường) và thịt, cá, trứng, sữa (với những người ăn mặn).
- Nên cân nhắc khi sử dụng đậu hũ nếu bạn bị mắc bệnh về tuyến giáp.
- Hạn chế ăn đậu hũ khi đang sử dụng thuốc chống trầm cảm.
Theo thammyviengangwhoo.vn