Trong 8 tháng đầu năm nay, tổng giá trị mặt hàng rau quả nhập khẩu đã giảm hơn 36% so với cùng kì năm ngoái khi chỉ chi khoản 810 triệu USD để tiêu thụ mặt hàng này.
Số liệu của Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết giá trị nhập khẩu mặt hàng rau quả tháng 8/2020 ước đạt 93 triệu USD, đưa tổng giá trị mặt hàng rau quả nhập khẩu 8 tháng đầu năm 2020 đạt 810 triệu USD, giảm hơn 36% so với cùng kì năm 2019.
Mỹ, Trung Quốc, Australia là các thị trường cung cấp rau quả nhập khẩu lớn nhất cho Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2020 với giá trị nhập khẩu lần lượt là 180,9 triệu USD, chiếm 25,3% tổng giá trị nhập khẩu, tăng 16,4% so với cùng kì năm trước; 175,1 triệu USD, chiếm 24,4%, giảm 35,7% và 62,9 triệu USD chiếm 8,8%, giảm 3,3%.
Trong khi đó, tính đến ngày 15/8, giá trị xuất khẩu rau quả đạt 2,1 tỉ USD, giảm 11,8% so với cùng kì năm 2019. Giá trị xuất khẩu rau quả tháng 8 năm 2020 ước đạt 280 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả 8 tháng đầu năm 2020 đạt gần 2,26 tỉ USD, giảm 11,3% so với cùng kì năm 2019.
Tính trong 7 tháng đầu năm, Trung Quốc đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam với 58,2% thị phần; giá trị xuất khẩu đạt 1,15 tỉ USD, giảm 28,9% so với cùng kì năm 2019.
Các thị trường xuất khẩu rau quả khác của Việt Nam tăng trưởng có thể kể đến là Hàn Quốc đạt 94 triệu USD, chiếm 4,7% thị phần, tăng 22,6%; Mỹ đạt 90 triệu USD, chiếm 4,6%, tăng hơn 7%; Thái Lan đạt 88,4 triệu USD, chiếm 4,5%, tăng 215,5%; Nhật Bản đạt 79,2 triệu USD, chiếm 4%, tăng gần 12%; Đài Loan đạt 52,7 triệu USD, chiếm 2,7%, tăng hơn 73%.
Như Huỳnh